15 lời khuyên cho bọn trẻ và gia đình của bạn an toàn trực tuyến

Bọn trẻ ngày nay có thể tiếp cận nhiều thông tin so với bất kì thế hệ nào trước đây. Tablets, laptops và các thiết bị thông minh phổ biện tại các trường học và tại nhà. Internet mang lại vô số thông tin có thể làm phong phú cuộc sống của chúng ta. Nhưng nó cũng có thể làm hại chúng ta và những người chúng ta yêu thương.

Bạn muốn những đứa con nhỏ của bạn tiếp cận thông tin, nhưng bạn cũng muốn chúng được an toàn. Làm thế nào để bạn có được cả 2 điều trên? Đó là thử thách trong thế giới kết nối.

Kẻ xấu thì có lẽ thông minh, nhưng bạn và những đứa con nhỏ có thể thông minh hơn. Những lời khuyên internet an toàn có thể giúp cho bạn.

Lời khuyên thứ 1: giáo dục cho bọn trẻ của bạn

Khi nói đến an ninh mạng, bọn trẻ thường là thành phần yếu nhất trong gia đình của bạn. Dạy trẻ về hoạt động khả nghi trên môi trường trực tuyến và khuyến khích chúng yêu cầu giúp đỡ nếu có điều gì đó bất thường. Cài đặt phần mềm bảo mật giúp giữ cho trẻ không click vào những liên kết không tốt và truy cập vào các trang web không tốt.

Lời khuyên thứ 2: Nhắc cho bọn trẻ tại sao danh tính của chúng thì quan trọng

Đôi khi bọn trẻ phơi bày thông tin bản thân tạo điệu kiện cho những kẻ đánh cắp danh tính bằng cách tiết lộ thông tin trên mạng vì chúng tin rằng chúng không có gì để mất. Danh tính của một đứa trẻ có thể có nhiều giá trị nhưng danh tính của một người lớn, nếu không muốn nói là nhiều hơn. Kẻ lừa đảo có thể lừa bọn trẻ tiết lộ số An sinh Xã hội SSN( VN là có thể hiểu là CMND) và các chi tiết khác để thực hiện đánh cắp danh tính. Nhắc bọn trẻ không tiết lộ quá nhiều thông tin về bản thân. Ngày sinh, địa chỉ, SSN của chúng đều là thông tin cá nhân và không nên chia sẽ một cách tự do.

Lời khuyên thứ 3: Biết rằng riêng tư chưa hẵn là riêng tư.

Với nhiều trang web và nhiều ứng dụng thu thập thông tin và sử dụng nó cho mục đích quảng cáo và mục đích marketing, Hãy bảo đảm gia đình của bạn biết giá trị của quyền riêng tư trực tuyến. Nhiều ứng dụng có chính sách bảo mật tiết lộ ứng dụng sẽ thu thập và chia sẽ thông tin của người dùng. Bọn trẻ và nhiều người lớn thường xuyên chấp nhận những chính sách nhưng không đọc chúng.

Thậm chí nếu bạn thiết lập chế độ riêng tư, nhưng hãy nhớ không có gì là riêng tư. Cho đến cái gọi là trình duyệt riêng tư thì cũng không riêng tư. Thực thi pháp luật, quản trị viên trang web, tin tặc có thể truy cập vào cái gọi là thông tin riêng tư của bạn.

Lời khuyên thứ 4: Coi chừng lừa đảo.

Bạn có thể đủ hiểu biết(tinh vi) để không click vào những URL cho là ngân hàng và bạn bè của bạn, nhưng mọi người trong nhà của bạn có chắc biết được điều đó không? Dạy cho bọn trẻ về lừa đảo và cảnh báo chúng không click vào những URL trong mail hoặc tin nhắn trong các mạng xã hội. Cài đặt và sử dụng chương trình bảo mật nhận biết và ngăn chặn những URL lừa đảo.

Lời khuyên thứ 5: Sử dụng hệ thống quản lý mật khẩu

Mật khẩu là biện pháp bảo vệ chính chống lại tin tặc đối với hầu hết mọi người, tuy nhiên nhiều người sử dụng lại cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản và sử dụng mật khẩu dễ đoán, vì chúng cũng dễ nhớ. Tăng cường bảo vệ bạn bằng một chương trình quản lý mật khẩu, có thể nhớ mật khẩu duy nhất cho tất cả các tài khoản của bạn. Tốt nhất, với một trình quản lý mật khẩu, bạn chỉ cần nhớ một mật khẩu.

Lời khuyên thứ 6: Giữ an toàn cho các mạng xã hội

Có một sự tình cờ nào đó một người trong gia đình của bạn xuất hiện trên mạng xã hội. Nhưng các mạng xã hội cũng thu hút các tội phạm mạng. Theo dõi chặt chẻ các tài khoản của bạn trên các mạng xã hội. Nếu ai đó nhắn tin cho bạn nhưng người này không nhắn tin cho bạn trong suốt một thời gian dài, hãy cẩn thận. Tài khoản của người này( bạn của bạn) có thể đã bị hack.

Lời khuyên thứ 7: Hiểu tầm quan trọng của việc sao lưu dữ liệu.

Mã độc tống tiền thì đang phổ biến trong giới tội phạm mạng là thứ có thể khóa máy tính của bạn để bạn không thể truy cập  vào các tập tin, các hình ảnh riêng tư, thông tin thuế. Một cách tốt nhất để chống lại mã độc tống tiền là thường xuyên sao lưu dữ liệu của bạn.

Lời khuyên thứ 8: Nhận ra an ninh mạng là mục tiêu di động

Tội phạm mạng liên tục đưa ra những mối đe dọa mới. Điều đó có nghĩa là bạn cần chú ý về việc tải xuống các bản cập nhật và bản vá bảo mật mới nhất. Giữ cho bản thân và gia đình của bạn nắm được tin tức về cách thức hoạt động mới của tội phạm mạng. Theo sát hiện tại và theo dõi tin tức về các mối đe dọa mới được phát hiện.

Lời khuyên thứ 9: không chia sẽ thêm thông tin ngoài các thông tin cần thiết.

Điều quan trọng là bọn trẻ và các thành viên trong gia đình phải biết có bao nhiêu thông tin là quá nhiều thông tin. Trong sự phấn khích họ chia sẻ các cột mốc của họ, đôi khi bọn trẻ có thể đăng thông tin cá nhân của chúng lên trực tuyến. Ví dụ: bằng lái xe hoặc hành trình du lịch được chia sẻ trực tuyến có thể là thông tin có giá trị cho kẻ trộm danh tính và kẻ trộm.

Lời khuyên thứ 10: Xác định các lỗ hổng khác trong nhà của bạn.

Mạng wifi nhà bạn là một điểm khai thác khác cho tin tực. Tội phạm mạng có thể hack router nhà và truy cập vào các thiết bị kết nối internet khác như hệ thống an ninh đình và chuông cửa thông minh. Hãy chắn chắn hệ thông Wi-Fi có mật khẩu khó bẻ khóa và xem xét phần mềm bảo mật phát hiện ra “ những kẻ xâm nhập” trên mạng.

Lời khuyên thứ 11: Sử dụng chế độ riêng tư trên mạng Wi-Fi công cộng

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh các mạng Wi-Fi công cộng. Bọn trẻ có thể không nghĩ về tin tặc và tội phạm mạng khi chúng kết nối với Wi-Fi công cộng trong trung tâm thương mại và quán cà phê. Luôn sử dụng VPN, như Norton Secure VPN, khi kết nối với Wi-Fi công cộng.

Lời khuyên thứ 12: Đừng quên các thiết bị được kết nối

Điện thoại thông minh và máy tính bảng của bạn cần bảo vệ an ninh nhiều như PC của bạn. Bộ điều chỉnh nhiệt, chuông cửa thông minh, hệ thống an ninh gia đình và các thiết bị kết nối internet khác cũng vậy. Đảm bảo bạn đã có một giải pháp bảo mật giúp bảo vệ tất cả các thiết bị được kết nối của bạn.

Lời khuyên số 13: Đóng tài khoản không sử dụng

Tài khoản không sử dụng có thể là một nguồn thông tin cá nhân phong phú cho tội phạm mạng. Đôi khi, bọn trẻ tạo một tài khoản với tên và họ hoặc ngày sinh của chúng trong tên người dùng. Tội phạm mạng có thể ghép các điểm dữ liệu này lại với nhau và đánh cắp thông tin từ các trang web khác mà cá nhân sử dụng. Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ không truy cập lại trang web, tốt nhất là đóng tài khoản.

Lời khuyên số 14: Khi nghi ngờ, hãy gọi hỗ trợ 

Các chương trình phần mềm bảo mật tốt nhất cung cấp hỗ trợ 24/7. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào bạn đã bị hack, hãy gọi trợ giúp. Nếu bạn nghĩ rằng thiết bị của bạn đang bị tấn công bởi phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp hoặc mã độc tống tiền, hãy gọi trợ giúp. Một giải pháp bảo mật tốt sẽ có các chuyên gia giúp bạn giải quyết vấn đề của bạn.

Lời khuyên số 15: Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy để giúp bảo vệ thiết bị của bạn

Khi mua giải pháp bảo mật, hãy đảm bảo bạn đầu tư vào phần mềm cung cấp bảo vệ toàn diện cho tất cả các thành viên gia đình và thiết bị của họ.

Theo Norton.com

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng liên hệ hotline 0379768688 để được hỗ trợ, chúng tôi ngừng cho phép đặt hàng trực tuyến tại Website.