Adware (phần mềm quảng cáo) là gì?

adware là gì?

Phần mềm quảng cáo(Adware), hoặc phần mềm hỗ trợ quảng cáo, là phần mềm hiển thị các quảng cáo không mong muốn trên máy tính của bạn.

Các chương trình phần mềm quảng cáo sẽ có xu hướng phục vụ bạn quảng cáo bật lên, có thể thay đổi trang chủ của trình duyệt, thêm phần mềm gián điệp và phá hoại thiết bị của bạn bằng quảng cáo. Phần mềm quảng cáo là một tên ngắn gọn hơn cho các chương trình không mong muốn.

Nó không hoàn toàn là một virus và nó có thể không rõ ràng là độc hại như rất nhiều mã có vấn đề khác trôi nổi trên Internet. Mặc dù vậy, không có lỗi về điều đó, phần mềm quảng cáo không nên xuất hiện trên các thiết bị của bạn. Phần mềm quảng cáo không chỉ gây khó chịu mỗi khi bạn sử dụng máy, nó còn có thể gây ra các sự cố lâu dài cho thiết bị của bạn.

Phần mềm quảng cáo sử dụng trình duyệt để thu thập lịch sử duyệt web của bạn để nhắm mục tiêu vào các quảng cáo trên mạng có vẻ phù hợp với sở thích của bạn. Ở mức độ vô hại nhất, nhiễm trùng phần mềm quảng cáo chỉ gây phiền nhiễu. Ví dụ: phần mềm quảng cáo chặn bạn bằng quảng cáo bật lên có thể khiến trải nghiệm Internet của bạn chậm hơn rõ rệt và tốn nhiều công sức hơn.

Lý do phổ biến nhất cho phần mềm quảng cáo là thu thập thông tin về bạn cho mục đích kiếm tiền quảng cáo. Nó đã gọi phần mềm quảng cáo khi cài đặt trên máy tính và madware khi cài đặt trên thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn. Bất kể phần mềm quảng cáo hay phần thu thập dữ liệu, nó có khả năng sẽ làm chậm máy của bạn và thậm chí làm cho nó dễ bị hỏng hơn.

Phần mềm quảng cáo trên điện thoại (Mobile Adware)

Có hai cách mà điện thoại di động hoặc thiết bị được kết nối khác có thể bị nhiễm phần mềm quảng cáo: thông qua lỗ hổng trình duyệt hoặc thông qua các ứng dụng xấu. Ứng dụng xấu là ứng dụng độc hại có thể cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn.

  • Tương tự như máy tính, bạn có thể tải phần mềm quảng cáo thông qua lỗ hổng trình duyệt có thể cho phép quảng cáo bật lên.
  • Khi một ứng dụng xấu bị nhiễm phần mềm quảng cáo, bạn có thể bị bắn phá bởi các quảng cáo liên tục.

Làm thế nào để bạn có được phần mềm quảng cáo?

Có hai cách chính để bạn có thể tự cài phần mềm quảng cáo trên hệ thống hoặc thiết bị của mình.

  • Bạn có thể tải xuống một chương trình có chứa phần mềm quảng cáo, phần mềm thường là phần mềm miễn phí hoặc phần mềm chia sẻ và nó lặng lẽ cài đặt mà bạn không biết.
  • Thông qua những gì được gọi là một trang web xấu. Các trang web này có thể bị nhiễm phần mềm quảng cáo, lợi dụng lỗ hổng trong trình duyệt web của bạn để cung cấp tải xuống theo ổ đĩa.

Làm thế nào để biết nếu bạn bị nhiễm phần mềm quảng cáo

Máy tính chậm hơn

Nếu bạn nhận thấy mất nhiều thời gian hơn bình thường để khởi chạy chương trình, hoặc để tải tài liệu, hình ảnh hoặc bất cứ thứ gì khác trên máy tính của bạn, thì bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại. Phần mềm quảng cáo có thể làm chậm bộ xử lý của thiết bị của bạn và chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ, do đó làm giảm hiệu suất tổng thể của máy tính của bạn.

Xuất hiện quảng cáo lạ trên thiết bị

Nó rất bình thường để có được một vài quảng cáo bật lên trong khi lướt web. Nó thậm chí bình thường để xem quảng cáo tương tự như một cái gì đó bạn có thể đã tìm kiếm trước đó. Tuy nhiên, nếu bạn thấy quảng cáo tự xuất hiện trên máy, nhận quảng cáo có vẻ khó đóng hoặc được chuyển hướng đến quảng cáo toàn trang, thì thiết bị của bạn có thể bị nhiễm phần mềm quảng cáo.

Sự cố bất thường xảy ra

Là chương trình của bạn bị lỗi ngẫu nhiên? Toàn bộ thiết bị của bạn đóng băng? Những triệu chứng này là một lá cờ đỏ cho phần mềm quảng cáo.

Trang chủ trình duyệt thay đổi

Phần mềm quảng cáo cũng được biết đến để thực hiện các thay đổi cho trang chủ của trình duyệt. Nó có thể chuyển hướng bạn đến một trang mới có thể cài đặt thêm phần mềm quảng cáo và có thể tải các dạng phần mềm độc hại khác trên máy tính.

Kết nối Internet chậm

Phần mềm quảng cáo có thể làm chậm kết nối internet của bạn vì nó đang tải xuống số lượng lớn quảng cáo từ internet.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn có thể muốn xem xét một công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo như Norton Power Eraser hoặc Norton Security, sẽ giúp loại bỏ mọi phần mềm quảng cáo và phần mềm độc hại khác mà thiết bị của bạn có.

Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng liên hệ hotline 0379768688 để được hỗ trợ, chúng tôi ngừng cho phép đặt hàng trực tuyến tại Website.