Passwordless sẽ là xu hướng bảo mật của tương lai

Passwordless sẽ là xu hướng bảo mật của tương lai

Ngày nay, tin tặc ngày càng tinh vi và thường xuyên sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạn tài khoản của người dùng, đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải đưa ra các kiểu xác thực mạnh hơn, tăng tính tinh cậy, định danh được chính xác người dùng.

Passwordless là gì ?​

Passwordless (Xác thực không cần mật khẩu) là một loại xác thực không yêu cầu người dùng nhập mật khẩu để đăng nhập. Thay vào đó, người dùng có thể đăng nhập bằng vân tay, quét mống mắt hoặc dữ liệu sinh trắc học khác của họ đồng thời kết hợp với các loại xác thực trên thiết bị tin cậy như OTP, softkey, hardware key. Bằng cách kết hợp các loại xác thực này có thể khiến tin tặc khó truy cập vào tài khoản hơn, vì chúng sẽ cần quyền truy cập vật lý vào người dùng để đánh cắp dữ liệu sinh trắc học của họ. Xác thực không cần mật khẩu cũng có thể giúp người dùng đăng nhập dễ dàng hơn, vì họ không cần phải nhớ mật khẩu.

Passwordless sẽ là xu hướng bảo mật của tương lai

Cơ chế của Passwordless hoạt động như thế nào ?​

Khi người dùng cố gắng đăng nhập vào tài khoản bằng cách sử dụng xác thực không mật khẩu, họ sẽ được nhắc cung cấp dữ liệu sinh trắc học của họ. Dữ liệu này sẽ được sử dụng để xác minh danh tính của người dùng và cấp cho họ quyền truy cập vào tài khoản.

Những lợi ích mà Passwordless mang lại cho chúng ta trong tương lai là gì?​

An ninh mạng trong tổ chức được chú trọng hơn:​

Một trong những lợi ích chính của xác thực không cần mật khẩu là nó có thể giúp an ninh mạng của tổ chức bạn được chú trọng và đơn giản hóa hơn. Bằng cách loại bỏ nhu cầu về mật khẩu, bạn có thể loại bỏ một trong những phương pháp phổ biến nhất mà tin tặc sử dụng để truy cập vào tài khoản. Nếu bất kỳ mật khẩu nào bị vi phạm, tin tặc sẽ không thể sử dụng chúng để đăng nhập, vì chúng sẽ cần dữ liệu sinh trắc học của người dùng. Xác thực không cần mật khẩu cung cấp khả năng bảo vệ chống lại hai cuộc tấn công mạng phổ biến nhất: các cuộc tấn công lừa đảo và bruteforce.

Thuận tiện cho người dùng:​

Một lợi ích khác của Passwordless là nó có thể thuận tiện hơn cho người dùng. Họ sẽ không cần phải nhớ mật khẩu và có thể sử dụng dữ liệu sinh trắc học của mình để đăng nhập nhanh chóng và dễ dàng. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người dùng gặp khó khăn khi nhớ nhiều mật khẩu. Nhiều người dùng cũng thấy xác thực sinh trắc học thuận tiện hơn so với nhập mật khẩu, vì họ có thể chỉ cần sử dụng dấu vân tay hoặc quét mống mắt để đăng nhập.

Giảm chi phí dài hạn: Về lâu dài, xác thực không cần mật khẩu có thể giúp giảm chi phí. Các tổ chức sẽ không cần phải đầu tư vào các giải pháp quản lý mật khẩu (vault) hoặc ép nhân viên để đặt lại mật khẩu. Ngoài ra, người dùng sẽ không cần phải nhớ nhiều mật khẩu, điều này có thể tiết kiệm thời gian và tăng năng suất làm việc.

Những thách thức của Passwordless là gì?​

Có một vài thách thức liên quan với Passwordless gồm:

Tăng sự phụ thuộc vào dữ liệu sinh trắc học: Một trong những thách thức của Passwordless là nó dựa vào dữ liệu sinh trắc học, có thể bị mất hoặc bị đánh cắp. Nếu dữ liệu sinh trắc học của người dùng bị xâm phạm, dữ liệu đó có thể được sử dụng để truy cập vào tài khoản của họ. Ngoài ra, nếu một tin tặc có quyền truy cập vào dữ liệu sinh trắc học của nhiều người dùng, họ có thể đăng nhập vào nhiều tài khoản.
Thiếu sự quen thuộc: Một thách thức khác của xác thực không cần mật khẩu là nó không quen thuộc như xác thực dựa trên mật khẩu truyền thống. Người dùng có thể do dự khi sử dụng phương thức đăng nhập mới, đặc biệt nếu không quen thuộc. Ngoài ra, các tổ chức phải đào tạo người dùng sử dụng phương pháp xác thực mới.

Các phương pháp hay nhất để sử dụng Passwordless là gì?​

Có một số cách khác nhau mà các tổ chức có thể triển khai xác thực không cần mật khẩu, bao gồm những cách sau:
Dựa trên email: Một cách để triển khai xác thực không cần mật khẩu là thông qua email. Người dùng sẽ nhận được một email có liên kết khi họ cố gắng đăng nhập. Nhấp vào liên kết sẽ đưa họ đến trang đăng nhập, nơi họ có thể cung cấp dữ liệu sinh trắc học hoặc mật mã một lần tạm thời nhận được qua email.
Dựa trên SMS: Một cách khác để triển khai xác thực không cần mật khẩu là thông qua SMS. Người dùng sẽ nhận được tin nhắn SMS với mật mã một lần tạm thời khi họ cố gắng đăng nhập. Mật mã này có thể được sử dụng để đăng nhập và truy cập tài khoản.
Dựa trên sinh trắc học: Cách thứ ba để triển khai xác thực không cần mật khẩu là thông qua sinh trắc học. Trong trường hợp này, người dùng sẽ được nhắc cung cấp dữ liệu sinh trắc học của họ khi họ cố gắng đăng nhập. Dữ liệu này có thể được sử dụng để xác minh danh tính của họ và cấp cho họ quyền truy cập vào tài khoản.

Làm thế nào các tổ chức có thể triển khai Passwordless ?​

Review các quy trình xác thực hiện tại: Các tổ chức nên xem lại quy trình xác thực hiện tại của họ để xác định các khu vực có thể sử dụng xác thực không cần mật khẩu. Họ cũng nên xem xét liệu xác thực không cần mật khẩu có phù hợp với tổ chức và người dùng của họ hay không.
Triển khai chương trình beta: Các tổ chức có thể khởi chạy chương trình beta để kiểm tra xác thực không cần mật khẩu với một nhóm nhỏ người dùng. Điều này có thể giúp xác định các vấn đề và đảm bảo phương thức đăng nhập mới thân thiện với người dùng.
Cung cấp đào tạo: Cần cung cấp khóa đào tạo cho tất cả người dùng về cách sử dụng xác thực không cần mật khẩu. Điều này sẽ đảm bảo mọi người đều biết cách đăng nhập và sử dụng hệ thống mới.
Giám sát việc sử dụng và phản hồi: Các tổ chức nên giám sát việc sử dụng xác thực không cần mật khẩu và thu thập phản hồi từ người dùng. Điều này sẽ giúp xác định các vấn đề và đảm bảo phương thức đăng nhập mới đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Passwordless xu hướng bảo mật của tương lai?​

Khi các phương thức xác thực tiếp tục phát triển, có thể Passwordless sẽ trở nên phổ biến hơn. Các tổ chức nên xem xét liệu xác thực không cần mật khẩu có phù hợp với tổ chức và người dùng của họ hay không. Họ cũng nên xem lại các quy trình xác thực hiện tại của mình và đào tạo người dùng sử dụng phương thức đăng nhập mới.

5/5 - (1 bình chọn)
Vui lòng liên hệ hotline 0379768688 để được hỗ trợ, chúng tôi ngừng cho phép đặt hàng trực tuyến tại Website.