Thương mại điện tử đang bùng nổ nhưng liệu người tiêu dùng có an toàn?

Thương mại điện tử đang bùng nổ nhưng liệu người tiêu dùng có an toàn

Một trong nhiều tác động mạnh của cuộc khủng hoảng COVID-19 là nó đã hạn chế đáng kể khả năng trực tiếp đến thăm các cửa hàng của chúng tôi. Với tình trạng khóa cửa trên khắp thế giới khiến nhiều cửa hàng phải đóng cửa trong thời gian dài, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc truy cập trực tuyến cho hầu hết các nhu cầu mua sắm của mình. Với suy nghĩ đó, không có gì ngạc nhiên khi một cuộc khảo sát mới từ ESET cho thấy sự gia tăng lớn về mức độ phổ biến của mua sắm trực tuyến trong thời gian ngừng hoạt động.

Cuộc khảo sát, được thực hiện như một phần của nghiên cứu công nghệ tài chính toàn cầu (FinTech) của ESET, khám phá quan điểm của người tiêu dùng đối với mua sắm trực tuyến, ngân hàng và tài chính, cho thấy 61% người tiêu dùng trên toàn cầu mua sắm trực tuyến thường xuyên hơn so với trước đại dịch. Sự gia tăng mức độ phổ biến của hình thức bán lẻ trên Internet này đặc biệt rõ rệt ở các thế hệ trẻ, vì 70% trong số những người trong độ tuổi 25–34 cho biết họ mua sắm trực tuyến thường xuyên hơn.

Do thiếu cơ hội mua sắm tại các cửa hàng, những phát hiện này không gây sốc; tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên hơn là nghiên cứu của ESET chỉ ra rằng thương mại điện tử gia tăng vẫn tồn tại ở đây, ngay cả sau khi đại dịch kết thúc. Trong số 10.000 người tiêu dùng được khảo sát ở Anh, Mỹ, Úc, Nhật Bản và Brazil, 40% nói rằng họ cũng mong muốn mua sắm trực tuyến nhiều hơn sau khi đại dịch kết thúc so với hiện tại. Điều này chỉ ra một sự thay đổi cơ bản trong cách chúng ta mua sắm và rõ ràng là tác động của đại dịch đối với thói quen bán lẻ của chúng ta có thể sẽ không bao giờ bị đảo ngược.

Khi mua sắm trực tuyến tiếp tục bùng nổ, điều cần thiết là người tiêu dùng trực tuyến phải được bảo vệ khỏi các mối đe dọa đi kèm với bán lẻ trên internet. Các công ty thường bị vi phạm dữ liệu và tấn công mạng, và bất cứ khi nào điều này xảy ra, thông tin cá nhân của người tiêu dùng sẽ có khả năng bị lộ, khiến họ có nguy cơ bị tống tiền và tấn công lừa đảo. Việc tội phạm mạng sử dụng các thương hiệu bán lẻ lâu đời làm đầu mối để lừa đảo, thao túng lòng tin của người tiêu dùng đối với các thương hiệu này là cực kỳ phổ biến để thuyết phục họ nhấp vào các liên kết độc hại và cung cấp thông tin cá nhân, bao gồm tên người dùng, mật khẩu và chi tiết thẻ.

Hơn 2/3 số người tiêu dùng mà ESET khảo sát cảm thấy họ có thể phát hiện ra một email lừa đảo bắt chước một trong những cửa hàng trực tuyến mà họ sử dụng thường xuyên. Điều này có thể cho thấy nhận thức về email lừa đảo trong cộng đồng nói chung cao hơn do độ nổi tiếng của chúng trên các phương tiện truyền thông, nhưng với mức tăng đột biến mà chúng ta đã chứng kiến ​​do hậu quả của đại dịch, với việc Google đăng ký kỷ lục 2 triệu trang web lừa đảo vào năm 2020, cũng có thể nhiều người vẫn đang đánh giá thấp mức độ nỗ lực của các tác nhân đe dọa.

Chỉ 29% người tiêu dùng được khảo sát trên toàn cầu nói rằng họ cảm thấy “rất an toàn” khi mua sắm trực tuyến và 16% nói rằng họ cảm thấy “không đặc biệt an toàn” hoặc “không an toàn chút nào”. Do việc bán lẻ trên internet hầu như luôn bao gồm việc nhập chi tiết thanh toán, rõ ràng là cần phải thực hiện nhiều việc hơn trên toàn cầu để đảm bảo rằng người tiêu dùng trực tuyến được an toàn trước các mối đe dọa mạng.

Tiến bộ đang được thực hiện trong lĩnh vực thanh toán, chẳng hạn như với các dịch vụ như Apple Pay và Google Pay, tạo ra một số thẻ ảo duy nhất cho mỗi giao dịch, có nghĩa là chi tiết thẻ không được tiết lộ, nhưng kết quả cuộc khảo sát của ESET chứng minh rằng vẫn còn một chặng đường dài để tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Sản phẩm ESET đang được bán tại Kayotec

Tham khảo ESET.com

Bình chọn
Vui lòng liên hệ hotline 0379768688 để được hỗ trợ, chúng tôi ngừng cho phép đặt hàng trực tuyến tại Website.