Window Defender có tốt không? Có cần thiết phải dùng phần mềm trả phí?

Window defender có tốt không

Nếu đã dùng qua các phiên bản tiền nhiệm của Window như Window XP, Vista cho đến các phiên bản Window 7 hay 8 hẳn bạn sẽ đánh giá rằng phần mềm diệt virus mặc định Window Defender là “phế vật” và chẳng có ai thèm dùng. Đó là lý do vì sao, cái tên Window Defender quá mờ nhạt khi nhắc tới các phần mềm diệt Virus thời đó mà chúng ta chỉ quen với những cái tên như BKAV, Kaspersky, Avast….

Nhưng ngay khi phiên bản Window 10 được ra mắt, Window Defender đã có màn lột xác ngoạn mục khiến người dùng có cái nhìn khác về phần mềm diệt virus miễn phí trên Window này. Tuy vậy, vẫn có nhiều anh em băn khoăn rằng liệu Window defender có tốt thật sự hay không? Có đảm bảo như những phần mềm Antivirus khác hay không?

Window defender là gì?

Phần này dành cho những anh em nào chưa biết, hoặc đang tìm hiểu. Anh em nào biết rồi có thể bỏ qua

Window defender là ứng dụng diệt virus được Microsoft nghiên cứu và phát triển dành cho nền tảng Window – vốn được biết là sản phẩm của họ. Thủa sơ khai ban đầu, nó được biết đến với cái tên Microsoft Security Essential trên window 7. Đến bản cập nhật window 8, nó được đổi tên thành Windows Defender và giữ nguyên tên gọi đó cho đến hiện tại. Và tất nhiên, ngoài việc phải trả phí để mua Window bản quyền, Windows Defender hoàn toàn miễn phí. 

Window Defender có tốt không ?

Để đánh giá xem Window Defender có tốt hay không, chúng ta cùng nhìn vào những gì mà phần mềm này có thể làm được hay đã được cải tiến những gì trong phiên bản hiện tại :

  • Bảo vệ trong thời gian thực.
  • Sở hữu lớp bảo vệ tường lửa
  • Chức năng kiểm soát người dùng cho phụ huynh
  • Thư viện chống virus dựa trên dữ liệu điện toán đám mây.

Bên cạnh đó, một số điểm cộng của Window defender khiến người dùng đánh giá nó khá tốt có thể kể đến như :

Khả năng bảo vệ toàn diện lên tới 99,5%

Đây là một con số gần như tuyệt đối. Tất nhiên rồi, chẳng ai dám cam kết rằng sản phẩm của mình hiệu quả đến 100% cả. Nhưng xét trên toàn bộ các trình duyệt web hiện tại với thư viện virus hiện có, kết quả mà Window defender cho ra khá tốt. Như vậy, đối với một người dùng phổ thông, nó thực sự quá ổn. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp hay cá nhân có lưu trữ thông tin quan trọng, nhạy cảm cần độ bảo mật cao. Nó vẫn còn quá nhiều lỗ hổng khó trảnh khỏi khi bạn bị các hacker ngắm trúng.

Tự động quét virus trên toàn hệ thống

Là một ứng dụng chạy ngầm, mỗi khi mở máy Window defender ngay lập tức được kích hoạt và quét toàn bộ hệ thống. Hơn nữa, dữ liệu của Window defender còn được liên tục cập nhật thông qua các bản Window update. Điều này giúp bạn phần nào yên tâm hơn cho dữ liệu của mình.

Không làm chậm – xung đột hệ thống

Điều này là điểm cộng lớn nhất mà mình dành cho Window Defender. Khi nhắc đến các phần mềm Antivirus, các hồi ức kinh khủng của mình về BKAV, Avast.. lại trỗi dậy. Hầu hết các ứng dụng Antivirus miễn phí, hay thậm chí cả trả phí đều khiến máy tính của mình trở nên ì ạch, chậm một cách kinh khủng. Nhưng đối với Window defender thì không. Là một ứng dụng được tích hợp sẵn trong Window, dường như chúng ta không hề cảm nhận được rằng nó đang hoạt động. Thế cũng là một điều đáng mừng đối với các anh em sử dụng máy cấu hình yếu phải không.

Tuy nhiên, bất cứ phần mềm nào cũng có mặt tốt và mặt chưa tốt của nó. Mặc dù đã làm rất tốt ở phiên bản hiện tại, tuy nhiên Window defender vẫn còn nhiều hạn chế. Một số điểm hạn chế qua trải nghiệm của người dùng có thể đề cập đến như sau :

  1. Tính năng kiểm soát dành cho phụ huynh bị giới hạn trên các trang trình duyệt của Microsoft.
  2. Tính năng bảo mật internet phải được cài đặt từ các trình duyệt không thuộc Microsoft (như Chrome và Firefox) một cách tách biệt.
  3. Tính năng bảo vệ trong thời gian thực không thể chặn thành công một số tệp độc hại trong quá trình kiểm thử.
  4. Người dùng có thể gặp khó khăn trong lần điều hướng đầu tiên.
  5. Không tích hợp sẵn VPN hoặc trình quản lý mật khẩu.
  6. Microsoft không cập nhật cơ sở dữ liệu thường xuyên để bắt kịp xu thế.

Có thể thấy rằng, đối với người dùng cá nhân, những tính năng của Window defender có thể đánh giá khá ổn trong mức chấp nhận được qua quá trình làm việc hàng ngày. Nếu đòi hỏi cao hơn, tin vui là Window defender hoàn toàn lành tính, không bị xung đột với những phần mềm Antivirus khác. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng chúng song song, kết hợp với một phần mềm Antivirus khác. 

Nhìn chung, theo đánh giá của các chuyên gia bảo mật, Windows Defender sở hữu khả năng bảo vệ máy tính đủ tốt với một phần mềm miễn phí, và hoàn toàn không quá thua kém so với các phần mềm diệt virus hàng đầu hiện nay. Thực tế, trong bài đánh giá của hãng bảo mật AV-TEST vào tháng 4 năm 2017, Windows Defender đã phát hiện được 99,9% “phần mềm độc hại phổ biến”, cùng với 98,8% các cuộc tấn công zero-day.

Tất nhiên, nếu bạn ghét Windows Defender vì lý do nào đó và muốn sử dụng một phần mềm diệt virus khác, bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus hàng đầu hiện nay của hãng Bitdefender, Norton, Trend Micro hay Kaspersky. Phiên bản miễn phí của các phần mềm này đều hoạt động khá hiệu quả. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng đầy đủ tính năng, bạn sẽ phải bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho phí sử dụng hàng tháng / năm. 

Bình chọn
Vui lòng liên hệ hotline 0379768688 để được hỗ trợ, chúng tôi ngừng cho phép đặt hàng trực tuyến tại Website.