Webcam của bạn có đang làm gián điệp không?

Webcam của bạn có đang làm gián điệp không?

Bạn sẽ không thích, nhưng câu trả lời là có, có thể webcam của bạn đang theo dõi bạn. Ngay cả Mark Zuckerberg cũng nghĩ như vậy – thậm chí anh ấy có dán băng đen trên webcam của mình.

Nỗi sợ hãi là có thật và Camhacking đã diễn ra vô số lần trong quá khứ. Trong một trường hợp được công khai năm 2014, Jared James Abrahams đã theo dõi hơn 100 phụ nữ thông qua webcam của họ, ghi lại họ trong những tình huống tế nhị và sau đó tống tiền họ bằng hình ảnh khỏa thân. Các nạn nhân bao gồm một người bạn học trung học cũ, Cassidy Wolf, Miss Teen USA, người đã báo cáo vụ việc của Abrahams cho FBI.

Và không chỉ có những hacker thích nhìn trộm. Năm 2010, một thanh tra trường học ở Pennsylvania đã bị bắt quả tang theo dõi học sinh của mình bằng cách sử dụng máy tính xách tay do trường cung cấp. Hội đồng quản trị của tổ chức đã tự bảo vệ mình khi nói rằng họ đã cài đặt phần mềm giám sát trên máy tính, chính xác hơn là Công cụ Truy cập Từ xa (Remote Access Tool – RAT), nhưng làm như vậy chỉ để ngăn chặn việc lạm dụng thiết bị.

Tua nhanh đến những năm gần đây. Camera kết nối Internet hiện nay có mặt ở khắp mọi nơi, không chỉ trên máy tính mà trên điện thoại, máy tính bảng, như camera an ninh, camera giám sát em bé, chuông cửa có hình, thậm chí là camera trong lò quay thức ăn đang được nấu chín. Hơn nữa, đại dịch và làm việc tại nhà đã khiến chúng ta tăng cường nghiện máy ảnh, và tin tặc biết rất rõ điều đó. Tuy nhiên, thay vì bị ám ảnh bởi ai là người nhìn qua máy ảnh của chúng ta và như thế nào, thì việc nhìn vào bức tranh toàn cảnh sẽ thiết thực hơn nhiều.

Để làm gì?

Nếu bạn sử dụng một thiết bị không phải của mình, cho dù đó là của cơ quan hay trường học, đừng xuất hiện ở các vị trí gây nguy hiểm trước thiết bị đó. Tất nhiên, việc ai đó ghi lại bạn là bất hợp pháp, nhưng ngay cả khi như vậy, bạn thường không biết những chương trình nào được cài đặt trên thiết bị đó và tổ chức cung cấp cho bạn máy tính có thể có các quy tắc rõ ràng về những gì bạn có thể và không thể làm với nó.

Nếu bạn sử dụng giải pháp của riêng mình, một giải pháp bảo mật chuyên dụng là lý tưởng nhất, cùng với các bản cập nhật bảo mật mới nhất. Điều này không chỉ để ngăn chặn việc hack máy ảnh mà còn là một ý tưởng hay nói chung. Để chiếm quyền kiểm soát camera, trước tiên tin tặc phải cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn. Anh ta có thể làm điều này nếu bạn không được bảo vệ và truy cập vào một trang web bị nhiễm, mở tệp đính kèm email bị nhiễm hoặc nhấp vào một quảng cáo đầy màu sắc hứa hẹn với bạn điều gì đó quá tốt để trở thành sự thật. Bạn cũng có thể bị nhiễm phần mềm độc hại khi nhấp vào liên kết trong email hoặc tin nhắn lừa đảo mạo danh một công ty thực hoặc bằng cách tự ý cài đặt một ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng trình duyệt đáng ngờ.

Nắp che máy ảnh có thể không có tác dụng.

Vấn đề thực sự là, nếu thiết bị của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại và ai đó đã chiếm quyền điều khiển từ xa, các tấm che vật lý của webcam sẽ trở nên vô dụng. Chắc chắn, kẻ tấn công không thể nhìn thấy những gì bạn đang làm, nhưng đó là phần kém thú vị nhất. Hầu hết thời gian, điện thoại của có thể quay phim bên trong túi của bạn và webcam quay phim những người đi ngang qua hoặc một khuôn mặt đang nhìn vào màn hình. Nếu ai đó đã nắm quyền kiểm soát, điều đó có nghĩa là họ có thể ghi âm micrô của bạn, nghe bí mật của bạn và nghe tất cả các cuộc trò chuyện xung quanh bạn. Điều đó còn ghê gớm hơn nhiều. Họ có thể thấy màn hình của bạn và mọi thứ bạn làm trên đó, như nhập mật khẩu hoặc thông tin tài chính. Họ cũng có quyền truy cập không hạn chế vào tất cả thông tin và tệp trên thiết bị của bạn.

Làm thế nào để bạn biết nếu ai đó đang xem qua webcam của bạn?

Đó là điều đáng sợ nhất. Bạn không thể. Trước đây, một chỉ báo rõ ràng là đèn camera bật lên một cách ngẫu nhiên. Tuy nhiên, nó đã được chứng minh rằng đôi khi tin tặc có thể bật máy ảnh mà không cần bật đèn. Các manh mối khác có thể đến từ hành vi của máy tính hoặc thiết bị của bạn. Nếu nó chạy chậm lại, nếu bạn nhận thấy các chương trình và thư mục mà bạn không nhớ, nếu nó khởi động lại mà không nhắc bạn hoặc nếu nó mở các cửa sổ và tab một cách ngẫu nhiên, bạn có thể đang gặp sự cố. Tuy nhiên, đây là những điều mà chỉ những người dùng có kinh nghiệm mới nhận thấy. Một người dùng thông thường có thể hoàn toàn bỏ lỡ chúng.

Làm thế nào để tôi tự bảo vệ mình?

Nếu điều này giúp bạn dễ ngủ vào ban đêm, bạn vẫn có thể che máy ảnh bằng dán nhãn hoặc che nắp máy ảnh. Một số máy tính xách tay mới hơn đi kèm với một nắp máy ảnh tích hợp, vì vậy bạn chỉ có thể sử dụng nó khi cần. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất để ngăn chặn máy ảnh bị do thám là ngăn chặn lây nhiễm phần mềm độc hại. Để làm điều đó, hãy sử dụng giải pháp bảo mật mà bạn tin tưởng, cập nhật định kỳ thiết bị của bạn và tránh các tệp đính kèm không xác định, liên kết đáng ngờ và các ứng dụng đáng ngờ bằng mọi giá.

Bình chọn
Vui lòng liên hệ hotline 0379768688 để được hỗ trợ, chúng tôi ngừng cho phép đặt hàng trực tuyến tại Website.