Phòng tránh phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo

Phòng tránh phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo

Bạn đã bao giờ nhấp vào một quảng cáo hoặc liên kết hấp dẫn khi lướt Web và có một loạt các cửa sổ bật lên tràn ngập màn hình hoặc trình duyệt của bạn đột nhiên đưa bạn đến một loạt các trang web khác? Hoặc bạn đã bao giờ cài đặt bản tải xuống miễn phí và nhận thấy rằng máy tính của bạn đột nhiên chậm chạp bởi vì bạn không biết, một chương trình hiện đang theo dõi các chuyển động trực tuyến của bạn?

Phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo

Phần mềm gián điệp thường tìm đường vào máy tính của bạn mà bạn không biết hoặc không được phép. Nó chạy ở chế độ nền, thu thập thông tin hoặc giám sát các hoạt động của bạn. Rất nhiều phần mềm gián điệp thu thập thông tin liên quan đến máy tính và cách bạn sử dụng nó. Ví dụ, nó có thể giám sát các kiểu duyệt Web của bạn. Tuy nhiên, các dạng phần mềm gián điệp tinh vi hơn đã được biết đến để nắm bắt và truyền thông tin cá nhân cao cho những kẻ trộm danh tính, mật khẩu trang web và tên người dùng đến số thẻ tín dụng hoặc bản sao tin nhắn tức thì của bạn.

Phần mềm quảng cáo hơi khác so với phần mềm gián điệp – mục đích chủ yếu là hiển thị nội dung quảng cáo trên máy tính của bạn. Thường sử dụng cửa sổ bật lên, chương trình phần mềm quảng cáo flash và liên kết đến các trang web khác. Nhiều người trong số những quảng cáo này chào mời các sản phẩm hợp pháp. Một số phần mềm quảng cáo giám sát các hoạt động duyệt web của bạn và sau đó sử dụng thông tin đó để cung cấp nội dung quảng cáo tập trung hơn. Một số người không bận tâm, nhưng những người khác coi việc làm này là một sự xâm phạm quyền riêng tư.

Câu hỏi quan trọng nhất là: Bạn có muốn chương trình này trên máy tính của mình không? Nếu nó xâm phạm đến quyền riêng tư và bảo mật như bạn xác định (hoặc ở mức tối thiểu, trở thành một mối phiền toái), thì nó hoàn toàn nằm trong danh mục phần mềm không được phép. Và điều đó có nghĩa là bạn cần học cách đối phó với nó.

Làm thế nào để loại bỏ phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo
Cho dù chúng gây ra rủi ro bảo mật hay giảm hiệu suất máy tính, rõ ràng là một số loại phần mềm gián điệp còn gây nhiều phiền toái khác. Ví dụ, phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo, hoạt động bận rộn trong nền, có thể chi phối tài nguyên máy tính của bạn, đôi khi làm hỏng toàn bộ hệ thống. Mặc dù máy chạy chậm là điều khó chịu đối với bất kỳ ai, nhưng nó lại đặc biệt khó đối với đối tượng nhân viên văn phòng.

Thường thì các chương trình này được cài đặt cùng với các chương trình khác mà bạn đã tải. Tất nhiên, có thể có một số loại thông báo trong thỏa thuận cấp phép của phần mềm. Tuy nhiên, những thỏa thuận này có xu hướng khá dài và hầu hết chúng ta không đọc hết chúng. Trong một trường hợp điển hình, phần mềm gián điệp hoặc phần mềm quảng cáo được đi kèm với phần mềm miễn phí mà bạn tải xuống từ Internet. Trong khi một số người coi đây là sự đánh đổi công bằng – bạn nhận được phần mềm miễn phí, nhà sản xuất phần mềm có thể quan sát thói quen của bạn – những người khác cho rằng nó lừa đảo và xâm phạm.

Trong khi đó, rất nhiều phần mềm không được phép nhưng vẫn thực hiện điều này khi bạn duyệt Web. Một số trường hợp, chúng tự động kích hoạt tải xuống bằng cách nhấp vào cửa sổ bật lên hoặc hộp thoại giả mạo. Một số cửa sổ bật lên chứa thông báo “khẩn cấp” hoặc hấp dẫn. Nó có thể cung cấp một món quà miễn phí hoặc tuyên bố rằng bạn cần tải xuống phần mềm để xem một trang Web. Cửa sổ thường hiển thị những gì có vẻ là lựa chọn “có” hoặc “không”. Trên thực tế, nếu bạn nhấp vào cửa sổ, nó sẽ tải phần mềm gián điệp hoặc phần mềm quảng cáo xuống máy tính của bạn, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đóng cửa sổ này.

Cách tránh phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo

Dưới đây là cách tránh phần mềm gián điệp hoặc phần mềm quảng cáo không mong muốn:

  • Hãy chọn lọc những gì bạn tải xuống máy tính: Đảm bảo rằng bạn thực sự cần một chương trình trước khi tải xuống. Và nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về nhà sản xuất phần mềm, hãy đọc kỹ trang web của họ để tìm hiểu thêm về những người đứng sau công nghệ, cũng như bản thân công nghệ. Ngoài ra, hãy cẩn thận với ActiveX, một công cụ phổ biến để cài đặt phần mềm gián điệp mà bạn không biết hoặc không đồng ý. Bạn có thể tắt ActiveX thông qua tùy chọn trình duyệt của mình và bạn luôn có thể bật lại nếu một trang web đáng tin cậy yêu cầu.
  • Đọc các thỏa thuận cấp phép: Bạn có thể cảm thấy khó khăn khi đọc những thỏa thuận này, nhưng để chơi nó an toàn, đừng chỉ cuộn xuống dưới cùng và nhấp vào nút “Tôi chấp nhận” khi cài đặt phần mềm miễn phí. Thay vào đó, hãy đọc kỹ từng thỏa thuận và tìm kiếm ngôn ngữ liên quan đến bất kỳ hoạt động thu thập thông tin nào, điều này có thể có nghĩa là bạn sẽ nhận được phần mềm gián điệp hoặc phần mềm quảng cáo cùng với phần mềm miễn phí của mình.
  • Cẩn thận trước các phần mềm giả danh chống gián điệp: Có nhiều các công cụ “chống phần mềm gián điệp” có thể làm ít hoặc không làm gì để ngăn chặn phần mềm gián điệp. Một số thậm chí làm cho nó tồi tệ hơn. Các công cụ này thường cung cấp các bản quét miễn phí, hầu như luôn xác định được hàng trăm chương trình phần mềm gián điệp trên máy tính của bạn. Sau đó, họ ngay lập tức yêu cầu bạn mua sản phẩm không có thật của họ.
    Cẩn thận với các quảng cáo có thể nhấp. Cố gắng tránh các chương trình – đặc biệt là phần mềm miễn phí – quảng cáo có thể nhấp nháy. Những quảng cáo này phải là một lá cờ đỏ. Nếu bạn nhấp vào quảng cáo, có thể ai đó đang xem cách bạn phản hồi với chúng.

Bài viết này chung cấp cho bạn các thông tin về phần mềm gián điệp/ quảng cáo và cách phòng chống chúng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo 1 số giải pháp phần mềm bản quyền nổi tiếng hiện nay.

Theo Norton.com

5/5 - (1 bình chọn)
Vui lòng liên hệ hotline 0379768688 để được hỗ trợ, chúng tôi ngừng cho phép đặt hàng trực tuyến tại Website.