5 mẹo an ninh mạng cho học sinh đi học trở lại

5 mẹo an ninh mạng cho học sinh đi học trở lại

Mùa tựu trường mới sắp đến gần. Và trong khi bạn chuẩn bị đi học lại, bây giờ là cơ hội tốt để kiểm tra xem bạn có đang làm tất cả những gì có thể để giữ an toàn nhất có thể khi trực tuyến.

Sử dụng xác thực đa yếu tố (MFA)

MFA đã trở thành một biện pháp bảo mật cần thiết trong một thế giới mà mật khẩu vẫn còn tồn tại. Nó được tăng cường bảo mật cho các tài khoản liên quan đến trường học của bạn — và trên thực tế là bất kỳ tài khoản trực tuyến nào bạn có, bao gồm cả mạng xã hội.

MFA là một lớp bảo mật bổ sung, sau khi bạn nhập tên người dùng và mật khẩu của mình. Đây có thể là mã do ứng dụng tạo, thông báo đẩy bạn cần chấp nhận, khóa vật lý bạn cắm vào máy tính của mình hoặc tương tự.

Sử dụng nó bất cứ nơi nào nó được cung cấp cho bạn. Có, nó làm cho việc đăng nhập mất nhiều thời gian hơn một chút, nhưng nó thực sự giúp tài khoản của bạn an toàn hơn.

Sử dụng mật khẩu mạnh

“Mạnh”, chúng tôi có nghĩa là chuỗi mật khẩu tốt nhất có thể mà bạn có thể nghĩ ra. Ví dụ: nếu quản trị viên CNTT trường học của bạn đặt độ dài mật khẩu tối đa là 10 và cho phép kết hợp các bảng chữ cái và số, thì hãy đặt mật khẩu của bạn dài 10 ký tự với độ phức tạp tối đa mà bạn có thể.

Và trong khi chúng ta đang nói về chủ đề mật khẩu, hãy nhớ sử dụng một mật khẩu duy nhất cho mỗi tài khoản trực tuyến của bạn. Nếu bạn sử dụng cùng một kết hợp email và mật khẩu cho mọi tài khoản, thì nếu một tài khoản bị xâm phạm, bạn phải cho rằng tất cả chúng đều đã bị xâm phạm.

Tất nhiên, không thể nhớ mật khẩu mạnh cho mọi tài khoản bạn có. Đây là nơi những người quản lý mật khẩu đến. Họ có thể tạo mật khẩu cho bạn và cũng sẽ ghi nhớ tất cả. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn sử dụng mật khẩu siêu mạnh cho chính trình quản lý mật khẩu của mình và bảo vệ mật khẩu đó bằng MFA.

Cuối cùng, không bao giờ chia sẻ mật khẩu với bất kỳ ai.

Cảnh giác với các liên kết và tệp đính kèm

Khi nói đến các chiến dịch lừa đảo và phần mềm độc hại, nguy hiểm không chỉ ẩn náu trong email. Nó cũng có trên mạng xã hội, SMS, nền tảng trò chuyện, nền tảng trò chơi và các lỗ hổng trực tuyến khác.

Hãy nhớ rằng: nếu ai đó gửi cho bạn một liên kết hoặc tệp đính kèm không được yêu cầu, bạn có quyền nghi ngờ. Hãy xử lý nó như nghi ngờ và luôn xác minh với người gửi nếu họ là người mà bạn biết, tốt nhất là thông qua các phương tiện khác ngoài phương tiện mà bạn nhận được liên kết hoặc tệp đính kèm.

Chia sẻ một cách thận trọng

Học sinh có thể làm điều này bằng (ít nhất) ba cách:

  • Hạn chế những gì bạn chia sẻ. Đừng tiết lộ thông tin cá nhân trên phương tiện truyền thông xã hội, bao gồm cả những thông tin liên quan đến trường học của bạn.
  • Hãy thông minh về những thông tin bạn cho phép ứng dụng truy cập. Ứng dụng lịch đó có thực sự cần quyền truy cập vào vị trí của bạn không?
  • Đối với học sinh trung học và đại học, hãy suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ ảnh riêng tư với ai đó. Cân nhắc rằng chúng có thể được chia sẻ với người khác và bạn có thể cảm thấy thế nào nếu điều đó xảy ra.

Khóa các tệp tin, dữ liệu

Trường học làm nhiệm vụ của mình để bảo mật dữ liệu quan trọng nhất của bạn, nhưng bạn cũng có một phần vai trò.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách khóa các thiết bị mang theo đến trường, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Đảm bảo có ít nhất một mật khẩu hoặc mã ngăn bất kỳ ai tình cờ nhặt thiết bị của bạn rồi mở nó.

Nếu bạn sử dụng đám mây để lưu trữ tệp, hãy tìm hiểu cách bảo mật điều đó đúng cách — đám mây bạn chọn sẽ có hướng dẫn về điều đó. Hãy nhớ rằng, đám mây chỉ có thể an toàn khi bạn, người dùng, tạo ra nó.

Thật dễ dàng khi bạn biết cách

Rất may, việc bảo mật dữ liệu không phức tạp hơn đối với người dùng thông thường so với năm mẹo mà chúng tôi đã liệt kê ở trên. Hãy cảnh giác và nhắc nhở bản thân rằng an ninh mạng và quyền riêng tư là những mục tiêu và trách nhiệm chung. Học sinh nên làm phần của mình theo cách giống như cách mà nhóm CNTT của trường bạn đang làm của họ.

Giữ an toàn, và có một năm học vui vẻ, không rủi ro ở phía trước!

Bình chọn
Vui lòng liên hệ hotline 0379768688 để được hỗ trợ, chúng tôi ngừng cho phép đặt hàng trực tuyến tại Website.